Chào mừng các bạn đến với website của Công Ty Cổ Phần Nông Nghiệp Đông Phương

Thức tỉnh trước cửa tử

Là con gái của Bộ trưởng Bộ Canh nông Ngô Tấn Nhơn nhưng chị lại ngoại đạo về nông nghiệp. Sự chuyển hướng chỉ bắt đầu bằng việc mắc ung thư năm 49 tuổi, chưa kịp chữa thì đã di căn, ai cũng tưởng chị sẽ không qua khỏi bởi thêm nhiễm trùng, từ nặng hơn 50 kg chỉ còn hơn 30 kg. Tình cờ nhờ bài thuốc Nam của một lương y (hiện đã mất) mà thoát chết, từ đó chị mới thấy thuốc Nam là quý, thấy thực phẩm sạch là gốc rễ.

Hồi ấy, Viện Lý Sinh Y của Nhật có đề nghị với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam chỗ chị đang làm lập chương trình an toàn hóa chất bảo vệ thực vật: “Tôi làm tư vấn cho họ lấy tiền rồi lập ra cơ sở dữ liệu về an toàn hóa chất và bảo vệ thực vật trên cơ sở điều tra, phân tích, tổng hợp dữ liệu rất công phu trong 2 năm nhưng tiếc là giới thiệu cho cơ quan chuyên môn hồi đó nhưng không được áp dụng. Một hoạt chất có biết bao nhiêu tên thuốc, nông dân không biết đâu mà lần nếu không có cơ sở dữ liệu để tra cứu?

TS Ngô Kiều Oanh. Ảnh: Dương Đình Tường.

TS Ngô Kiều Oanh. Ảnh: Dương Đình Tường.

Tôi muốn làm mô hình quản lý và quảng bá rau an toàn bởi đó là đối tượng sử dụng nhiều thuốc nhất. Cách mà người ta đang làm hồ sơ xuất xứ hiện nay không đến nơi đến chốn vì không ghi chép thường xuyên được quá trình canh tác như bón phân gì, phun thuốc gì, mùa vụ nào, sâu bệnh ra sao…Vào những năm 2000 tuy không phải dân nông nghiệp nhưng tôi vẫn đi các hội chợ nông nghiệp, gặp các lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương để giới thiệu về mô hình và rất ngây thơ là nghĩ họ sẽ bỏ tiền ra cho mình làm. Nhưng chẳng ai để ý cả.

Cho đến một lần, tôi gặp được Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu, ông bảo đang cho vùng rau Phước Hải mấy cái máy tính để tính chuyện quản lý nhưng cũng loay hoay không biết cách làm thế nào. Nghe tôi trình bày, ông liền mời vào giúp. Đó là năm 2005”.

Bắt đầu bằng một đề tài nhưng sau đó chị tự bỏ tiền túi ra để giúp thành lập HTX rau an toàn sản xuất theo đầy đủ quy trình. Lăn lộn ở đó mấy năm, dù làm thật, mô hình được nhiều khách đến thăm, được Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen nhưng đầu ra vẫn khó khăn vì giá cao. Chị từng đi nhiều siêu thị để chào hàng nhưng ban đầu họ chỉ lấy thương hiệu còn sau đó đẩy rau khác vào. Đó là sự câu kết của ba bên: kế toán, người mua hàng và lãnh đạo. HTX giải thể, tài sản cũng chẳng đòi lại được, chị mất cỡ 500-600 triệu-số tiền rất lớn hồi ấy. Xong chuyện thì chị về hưu, tính việc tự làm rau an toàn nhưng không phải kiểu hóa chất mà sang hẳn hữu cơ.

Đón học sinh đến trải nghiệm tại trang trại Đồng Quê. Ảnh: Tư liệu.

Đón học sinh đến trải nghiệm tại trang trại Đồng Quê. Ảnh: Tư liệu.

Tan giấc mơ Ba Vì

Khi nghiên cứu về vùng Ba Vì, TP Hà Nội, điều thuận lợi là Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam có 24 viện thành viên nên chị thường mời các đồng nghiệp là chuyên gia địa lý đi cùng. Chị hỏi họ tại sao một vùng nhỏ như thế mà cây cối lại tốt tươi, hàng ngàn năm xưa khi biển lùi người Việt cổ đã mang hạt lúa xuống gieo theo triền sông, triền suối.

Năm 1836 nhà thực vật học Balansa của Pháp khi vào Việt Nam nghiên cứu về cây thuốc đã lên rừng Ba Vì đầu tiên và năm 1940 một điền chủ Pháp cũng đưa con bò sữa đầu tiên lên đây. Tiếp đến là thời chúng ta đưa các giống gà, đà điểu, dê, cừu, thỏ... Các nhà địa lý trả lời 3 đỉnh núi Ba Vì là 3 tháp bắt năng lượng của vũ trụ, sát chân núi Ba Vì là dòng sông Đà nước hãy còn sạch.

Từ đó chị có ý tưởng xây dựng vùng sản xuất và cung cấp thực phẩm tập trung, gốc thiên nhiên của 5 huyện xung quanh chân núi Ba Vì và cùng các nhà khoa học tiến hành điều tra thực địa, xây dựng các bản đồ tài nguyên…

Vì muốn bảo vệ một số di sản của Ba Vì nên năm 2009 chị mua 1 ha đất để trồng rau hữu cơ. Khi đọc các tài liệu về du lịch nông nghiệp của thế giới chị thích lắm: “Trong quá trình nghiên cứu vùng Ba Vì tôi đã tìm ra được nguồn tài nguyên vô giá cho phát triển du lịch nông nghiệp đó là các làng nghề chăn nuôi, trồng trọt. Do tính liên kết hợp tác để tạo ra một cộng đồng nông hộ cùng làm ra sản phẩm du lịch nông nghiệp ngay tại quê họ nên rất cần một trung tâm điều hành để cung cấp thông tin cho du khách và tập huấn các kỹ năng về dịch vụ cho các nông hộ.

Trải nghiệm cấy lúa. Ảnh: Tư liệu.

Trải nghiệm cấy lúa. Ảnh: Tư liệu.

Trang trại Đồng Quê của tôi vừa là cơ sở đón khách, vừa là trung tâm điều hành. Mặt khác ngay cả khi có vốn đầu tư tôi vẫn muốn liên kết với các làng, các trang trại xung quanh bởi du lịch nông nghiệp mang 3 tính chất: Thứ nhất là cộng đồng, dù là nhà đầu tư cũng không thể “bắt nạt” dân được vì họ sẽ không cho vào; Thứ hai là bình đẳng về lợi ích kinh tế; Thứ ba là bền vững vì người dân đóng góp kiến thức cho mình, cánh đồng, trang trại là của họ, mình không phải quản lý.

Chúng tôi có 10 nhân viên, đều là nông dân. Không thể đưa người thành phố về làm du lịch nông nghiệp trải nghiệm như cấy lúa, bắt cá, trồng rau tốt như nhân viên của tôi được. Chỉ cần đào tạo tại chỗ, tăng thêm kỹ năng về du lịch, còn hàng ngày họ vẫn đang sống với nông nghiệp, với văn hóa của mình. Tôi thuê 1 chuyên gia Úc đến ở trong trang trại 3 tháng để viết bài giảng riêng cho nông dân làm du lịch, cũng là buồng, là bàn, là hướng dẫn viên, là lễ tân nhưng cách đào tạo phải khác. Chuyên gia dạy cho họ cách làm việc nhóm, phối hợp với nhau. Đầu bếp của tôi có thể khi cần vẫn lái xe công nông, vẫn làm phân bón, vẫn đi trồng rau.

Khách hàng của trang trại là học sinh. Có 6 chủ đề như thiên nhiên đa dạng thì để cho chúng đi vào rừng thấy tầng mùn là kho giữ nước, tạo ra các thác, suối thế nào, rồi nước chảy ra sông Đà ra sao. Chủ đề thuốc Nam gắn với các làng thuốc Nam có tiếng ở Ba Vì. Chủ đề làng cổ Đường Lâm. Chủ đề các vật nuôi như dê, bò, thỏ, đà điểu, ong…

Trải nghiệm cho bò ăn. Ảnh: Tư liệu.

Trải nghiệm cho bò ăn. Ảnh: Tư liệu.

Chủ đề văn minh lúa nước, cho học sinh thấy các nông cụ cổ để biết quá trình làm ra hạt gạo, cho đi cấy, úp cá rồi nướng rơm. Có những trường lớn như Unis học phí cả tỉ đồng/năm, chủ yếu là con cán bộ của các tổ chức quốc tế hay người Việt giàu đã chọn đồng hành với trang trại Đồng Quê suốt bao năm bởi vì trước đó tôi đã đến gặp lãnh đạo trường nói rằng: “Vì các anh đào tạo ra công dân toàn cầu thì phải biết về văn hóa của xứ sở tại. Việt Nam là nước nông nghiệp nên chúng tôi đưa thông điệp rằng đừng nhìn nông nghiệp là lạc hậu, là bẩn mà người xưa đã biết sử dụng rất thông minh các nguyên liệu của thiên nhiên, sức mạnh của thiên nhiên để làm ra thực phẩm thế nào”.

Trường Unis còn làm ra chủ đề rất hay khi đưa học sinh đến trải nghiệm tại trang trại là: “Em nghe thấy gì từ văn hóa nông nghiệp Việt Nam qua những tiếng động của những nông cụ, qua những tiếng đất bùn khi em cấy lúa”. Các học sinh đã viết rằng khi thấy bùn đã rất sợ bẩn nhưng khi chạm chân xuống lại thấy sự êm ái, thấy tiếng lõm bõm rất thích; Khi cấy lúa chúng hiểu rằng đã đau lưng vì cúi lâu thế nào nên rất trân trọng từng hạt cơm, tiếng cối xay, tiếng chày giã gạo.

Và cộng lại tất cả đó là tiếng của một nền văn hóa nông nghiệp Việt Nam của ngàn xưa vọng về. Mà đó là con của Tây xịn đấy! Tôi cũng là người đề xuất cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải đẩy mạnh nông nghiệp hữu cơ, du lịch nông nghiệp và biết ơn ông về đã ghi nhận chuyện này”.

TS Ngô Kiều Oanh bên báo cáo về vùng nông nghiệp hữu cơ Ba Vì. Ảnh: Dương Đình Tường.

TS Ngô Kiều Oanh bên báo cáo về vùng nông nghiệp hữu cơ Ba Vì. Ảnh: Dương Đình Tường.

Nhưng giờ Ba Vì đã bị thay đổi hết do cơn sốt đất nền. Trước Tết chị từng dẫn anh Tạ Văn Tường-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội lên xem Ba Vì đang bị băm nát ra sao. Người nội thành nhao lên mua, xây tường bao chắn hết các mảnh vườn nọ với mảnh vườn kia, phá vỡ cảnh quan mà điển hình như làng chè Ba Trại. Những làng nông nghiệp truyền thống vốn sản xuất ra những sản vật lâu đời, đã thành hàng hóa, đã thành chợ, nhưng giờ những người mới, phi nông nghiệp vào đó, chỉ lo làm bất động sản thì ai còn an tâm làm nông nghiệp nữa và Nhà nước còn làm chiến lược gì ở đây?

Cấu trúc dân số thay đổi có thể ngành nghề cũ người dân họ không còn làm nữa nên sẽ dần mất. Mà Việt Nam khác với nhiều nước trên thế giới  là có số lượng lớn các làng nghề. Một sản vật muốn làm được du lịch phải có tính lịch sử, tính văn hóa. Lịch sử, văn hóa đó bắt đầu từ khâu trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế, chế biến, dịch vụ bán hàng. Cũng có thể làm du lịch nông nghiệp ở những trang trại lớn nhưng lúc đó không còn ý nghĩa văn hóa, lịch sử nữa.

“Tôi thất vọng với Ba Vì ở chỗ, trong vấn đề du lịch cộng đồng Nhà nước phải giữ vai trò kiến tạo, không ai làm thay được. Mười mấy năm cho đến trước khi bị đại dịch, năm nào các hội nghị, hội chợ tôi cũng vác tài liệu lên mà thuyết phục Ba Vì làm du lịch cộng đồng nhưng họ không quan tâm mà chỉ để ý đến các đại gia, các nhà đầu tư lớn với những khu sinh thái lớn. Làm du lịch cộng đồng khó ở chỗ hệ thống chính trị phải quyết tâm vào cùng, phải làm hạ tầng cho dân, phải tổ chức tập huấn cho dân về kỹ năng du lịch, về làm ra sản phẩm thật tốt, thật đẹp, phải đảm bảo an ninh, môi trường…”.

Trải nghiệm úp nơm, bắt cá. Ảnh: Tư liệu.

Trải nghiệm úp nơm, bắt cá. Ảnh: Tư liệu.

Khi chị than “Ba Vì coi như đã xong rồi, đã ba tháng nay dù ở ngay Hà Nội nhưng tôi không lên trang trại nữa” tôi mới hỏi tại sao, thì chị bảo ngoài lý do Ba Vì bị băm nát ra, còn không muốn lên để tránh cò đất gạ ngẫm mua trang trại. Tôi lại hỏi, 1 ha đất thổ cư của trang trại theo thời giá bây giờ phải cỡ vài chục tỉ tại sao không bán, thì chị đáp: “Tôi cần tiền để làm gì? Trang trại của tôi có thể đóng góp cho đất nước mô hình cụ thể về sự kết hợp giữa nông nghiệp và du lịch, về thế nào là tính cộng đồng, tính bình đẳng, tính bền vững, về những tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình. Ở đó có sự kết hợp cả trồng trọt lẫn chăn nuôi, cả sinh thái lẫn lịch sử, văn hóa.

Mà tôi đã làm được đến đây rồi thì làm sao mà bỏ được khi nó chưa thực sự thành sự nghiệp đúng, chưa đi vào thực tế rộng rãi, được nhiều nơi áp dụng để tăng thu nhập cho các nông hộ. Nhiều người quan tâm du lịch nông nghiệp nhưng chỉ với mục đích lấy đất làm trang trại rất lớn, nhét đủ thứ lộn xộn vào. Đó là một khu công nghiệp du lịch chứ không phải là du lịch cộng đồng”.

Trong cuộc sống, bài học thất bại cũng quan trọng không kém bài học thành công. Do không có chính sách Nhà nước về du lịch nông nghiệp nông thôn, cũng như bộ tiêu chí chuẩn nên có những trang trại kết hợp du lịch và nông nghiệp đã bị phá sản nặng nề, ví dụ như trang trại dê trắng Ba Vì do một tư nhân đầu tư hàng trăm tỉ, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp các biệt thự nghỉ dưỡng.

Trải nghiệm gói bánh chưng. Ảnh: Tư liệu.

Trải nghiệm gói bánh chưng. Ảnh: Tư liệu.

Hành trình ngàn dặm

Chị kể tiếp: “Để chứng minh là Việt Nam có thể xây dựng được nền nông nghiệp hữu cơ từ truyền thống kinh tế tự cung tự cấp, tôi lên Hà Giang và cũng muốn xây dựng một mô hình du lịch nông nghiệp ở đây nhưng qua mấy năm mà họ không chịu làm. Khi lên huyện Lâm Bình tỉnh Tuyên Quang, thấy lãnh đạo thực sự muốn làm du lịch nông nghiệp nên tôi giúp suốt 4 năm nay và giờ đến huyện Na Hang.

Những vùng đó có tiềm năng về sinh thái nông nghiệp, có đầy đủ điều kiện để làm thực phẩm hữu cơ, kinh tế vẫn tự cung tự cấp nên ảnh hưởng về hóa chất chưa nhiều. Vấn đề là phải tổ chức lại sản xuất.

Khi tôi lên Lâm Bình, Na Hang mới biết văn minh lúa nước đã bị chia đôi mà cái gốc ở trên miền núi chứ không phải dưới đồng bằng. Thứ nữa trên đó đã có vùng hàng hóa sẵn như dê, cá lòng hồ và đang manh nha thành vùng dược liệu. Sau này khi vùng đồng bằng sông Cửu Long, sông Hồng bị ngập do biến đổi khí hậu được dự báo vào năm 2050 thì những vùng núi như thế là kho lương thực vô giá cho đất nước, phải trở lại đó, phải quý lấy nó, phải bảo vệ từng mét đất, mét rừng.

Trải nghiệm ở trại dê. Ảnh: Tư liệu.

Trải nghiệm ở trại dê. Ảnh: Tư liệu.

Biến đổi khí hậu sầm sập tới nơi rồi, quê tôi ở Tiền Giang cây ăn quả không mọc được nữa, quả dừa chỉ nhỏ chút xíu thôi. Là nhà khoa học  nên tôi nhìn thấy hết chuyện đó nhưng nói xa quá nhiều người lại bảo miên man. Nhưng trên đó đang thiếu những thứ gì? Thứ nhất là giao thông rất khó khăn. Tôi dắt 5 nhà đầu tư lên gồm 3 công ty dược, 2 công ty thực phẩm, thậm chí còn phải xuống tận Nam Định để thuyết phục họ nhưng tất cả đều quay lưng hết.

Từ đó tôi mới nghĩ hóa ra các vùng này thiếu công nghệ bảo quản, sơ chế, chế biến và phải phù hợp với quy mô nhỏ, tổ hợp tác, HTX. Lúc giãn cách xã hội tôi đọc các tài liệu về doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Nhật và Đức trong đó đề cao tính thuận tiện, tiết kiệm liền viết một bài đề xuất. Khi gặp được Viện trưởng Viện cơ điện Nông nghiệp, được anh giới thiệu về công nghệ cấp đông siêu tốc để không bị phá vỡ tế bào và công nghệ đóng gói nhỏ nên tôi có đề nghị giúp vùng dê, cá lòng hồ ở Lâm Bình và Na Hang. Chúng tôi đã bảo vệ được 2 đề tài trên, năm nay sẽ triển khai, ngoài dê, cá có thể cấp đông được nhiều loại thực phẩm khác.

TS Ngô Kiều Oanh bên vườn rau hữu cơ. Ảnh: Tư liệu.

TS Ngô Kiều Oanh bên vườn rau hữu cơ. Ảnh: Tư liệu.

Du lịch nông nghiệp không chỉ có trải nghiệm, do mỗi nhân viên trang trại làm, mà như ở Nậm Đíp của huyện Lâm Bình là cả nhà cùng làm.  Khi lên đó, tôi bảo: “Nhà bác có đủ hết rồi từ nấu rượu, dệt vải, trồng cây…, cảnh đẹp lắm rồi nhưng phải sắp xếp lại sao cho ngăn nắp, sạch sẽ, khu bếp ra khu bếp, khu ngủ ra khu ngủ, khu dệt vải ra khu dệt vải, khu vườn rau ra khu vườn rau…”. Mỗi người đều có việc của mình trong làm du lịch, các ông bà già dọn dẹp quét suốt ngày, con gái, con dâu dệt vải, con trai nuôi cá, nuôi lợn, làm vườn. Cả cộng đồng tham gia  và tôi kiểm tra những việc đó.

Tuy nhiên yếu nhất vẫn là thiếu kỹ năng, thiếu vốn, chưa tạo ra quy trình, quy chuẩn, hạ tầng, các món ẩm thực chưa đa dạng, trình bày chưa đẹp và tinh tế dù nguyên liệu rất tốt, tươi…”

Dương Đình TườngTin tức

Giả cây chanh dây giống nhập khẩu, một doanh nghiệp bị xử phạt
Giả cây chanh dây giống nhập khẩu, một doanh nghiệp bị xử phạt
SKĐS - Chủ lô hàng cho biết, số cây giống chanh dây mua của Cty TNHH MTV Nông Nghiệp...
Hội làm vườn Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho hội viên
Hội làm vườn Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho hội viên
Vừa qua, tại TP. HCM, Cơ quan phía phía Nam - Hội Làm vườn Việt Nam (VACVINA) tổ chức...
 GIỚI THIỆU VỀ NHÂN SÂM HÀN QUỐC
GIỚI THIỆU VỀ NHÂN SÂM HÀN QUỐC
Nhân sâm là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Nhân sâm có nguồn gốc từ...
Triển lãm tại Hàn Quốc năm 2022
Triển lãm tại Hàn Quốc năm 2022
Triển lãm tại Hàn Quốc năm 2022
Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt Nam khi hội nhập
Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt Nam khi hội nhập
Việc Việt Nam tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) góp phần...
Lão nông 'gàn' sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp từ xe máy hỏng
Lão nông 'gàn' sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp từ xe máy hỏng
Từ những động cơ, phụ tùng xe máy hỏng, ông Dung đã trăn trở, mày mò sản...
Trên 60ha hoa màu bị cháy lá BÂT THƯỜNG ,HÀNG LOẠT : Không phải do sâu bệnh, sương muối
Trên 60ha hoa màu bị cháy lá BÂT THƯỜNG ,HÀNG LOẠT : Không phải do sâu bệnh, sương muối
Không phải lần đầu tiên hoa màu của nông dân ở Bảo Thắng (Lào Cai) bị cháy lá....
Lạng Sơn hướng tới chăn nuôi trang trại an toàn sinh học quy mô lớn
Lạng Sơn hướng tới chăn nuôi trang trại an toàn sinh học quy mô lớn
Ngành nông nghiệp Lạng Sơn cho biết, địa phương hiện có 22 trang trại chăn nuôi...
Khi nào giá lương thực- thực phẩm mới hạ nhiệt?
Khi nào giá lương thực- thực phẩm mới hạ nhiệt?
Tuy nhiên điều kiện cần thiết để đảm bảo “ngắt mạch” cuộc khủng hoảng...
Trồng giống cây 'trăm mắt' nổi tiếng trời Tây
Trồng giống cây 'trăm mắt' nổi tiếng trời Tây
Nông dân huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang xóa thế độc canh cây mía, trồng giống cây...
Hai từ khóa quan trọng để nông sản Việt chinh phục thị trường Nhật Bản
Hai từ khóa quan trọng để nông sản Việt chinh phục thị trường Nhật Bản
Đây là thời điểm tốt để phát triển, mở rộng thị phần…', ông Morita Tateo,...
Trượt giá, cháy hàng tại Hà Lan: Cơ hội rộng mở cho nông sản Việt
Trượt giá, cháy hàng tại Hà Lan: Cơ hội rộng mở cho nông sản Việt
Đại dịch Covid và cuộc chiến Nga - Ukraine làm nền kinh tế Hà Lan gặp nhiều biến...
Trái cây Thái Lan cũng tắc đường sang Trung Quốc
Trái cây Thái Lan cũng tắc đường sang Trung Quốc
Sầu riêng và nhiều loại trái cây Thái Lan đang tắc đường sang Trung Quốc. Ảnh:...
Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ vì lợi ích người dân hai nước và bền vững môi trường toàn cầu
Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ vì lợi ích người dân hai nước và bền vững môi trường toàn cầu
Chiều 11/5 (theo giờ Washington DC), trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính...
Nông nghiệp là một lợi thế của quốc gia, là trụ đỡ của nền kinh tế
Nông nghiệp là một lợi thế của quốc gia, là trụ đỡ của nền kinh tế
Nội dung về nông nghiệp này được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong...
Giá phân bón tăng phi mã, Bộ NN-PTNT kiến nghị sửa luật
Giá phân bón tăng phi mã, Bộ NN-PTNT kiến nghị sửa luật
Việc giá phân bón tăng cao làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, nông dân...
Chỉ nuôi
Chỉ nuôi "bầy sâu" trên giàn, ăn lá như ranh này mà một nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ
Mỗi tháng, gia đình anh Phạm Đức Tuyền, thôn Đồng Lạc 4, xã Đinh Lạc (huyện Di...
Kiến nghị Trung ương xem xét ban hành Nghị quyết mới để phát triển 'tam nông'
Kiến nghị Trung ương xem xét ban hành Nghị quyết mới để phát triển 'tam nông'
Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) đã thẳng thắn nhận diện những hạn chế, yếu...
Những điểm nghẽn nào cần tháo gỡ để Tây Nguyên bứt phá?
Những điểm nghẽn nào cần tháo gỡ để Tây Nguyên bứt phá?
Tiềm năng của Tây Nguyên rất lớn nhưng thực sự chưa được khai thác một cách...
Nhóm thanh niên làm nông nghiệp kết hợp du lịch kiểu Israel
Nhóm thanh niên làm nông nghiệp kết hợp du lịch kiểu Israel
Nhóm thanh niên 9X đều tốt nghiệp đại học nhưng không chuyên ngành về nông nghiệp,...
Seedling Vietnam - Một địa chỉ tạo giống cây tin cậy
Seedling Vietnam - Một địa chỉ tạo giống cây tin cậy
Trung tâm Giống cây trồng Công nghệ cao - Seedling Vietnam tuyển chọn được các loại...
Xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên đạt 1 tỷ USD/tháng
Xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên đạt 1 tỷ USD/tháng
Xuất khẩu thủy sản trong những tháng đầu năm nay tăng trưởng rất tốt, trong đó,...
Sẽ có tài liệu hướng dẫn về phát triển du lịch nông thôn
Sẽ có tài liệu hướng dẫn về phát triển du lịch nông thôn
Phát triển du lịch nông thôn là một hướng đi mới góp phần phát huy lợi thế, giá...
Mekong Herbals đại diện Doanh nghiệp đứng đầu Việt Nam xuất khẩu Thực phẩm nông sản sạch - hữu cơ .
Mekong Herbals đại diện Doanh nghiệp đứng đầu Việt Nam xuất khẩu Thực phẩm nông sản sạch - hữu cơ .
Mekong Herbals đại diện Doanh nghiệp đứng đầu Việt Nam xuất khẩu Thực phẩm nông...
Cuộc trở về của người con gái Bộ trưởng Bộ Canh nông
Cuộc trở về của người con gái Bộ trưởng Bộ Canh nông
Dù đã 72 tuổi nhưng TS Ngô Kiều Oanh vẫn bươn bả khắp các vùng miền để đắm...
Bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong xây dựng nông thôn mới
Bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong xây dựng nông thôn mới
Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp đã...
NÔNG DÂN KHÕC RÒNG VỚI PHÂN BÓN TĂNG CAO
NÔNG DÂN KHÕC RÒNG VỚI PHÂN BÓN TĂNG CAO
Với việc giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tiếp tục tăng nóng thời gian gần...
20.000 cán bộ ngành nông nghiệp hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt
20.000 cán bộ ngành nông nghiệp hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt
Đảng ủy Bộ NN-PTNT kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên hình thành thói quen tiêu dùng...
'Nấc ruộng bậc thang đa giá trị' cho trung du, miền núi phía Bắc
'Nấc ruộng bậc thang đa giá trị' cho trung du, miền núi phía Bắc
Bộ trưởng Lê Minh Hoan dùng hình ảnh ruộng bậc thang để nói về phương hướng...
Bồi bổ đất Tây Nguyên bằng việc Tận dụng tối đa phế, phụ phẩm để phục hồi đất
Bồi bổ đất Tây Nguyên bằng việc Tận dụng tối đa phế, phụ phẩm để phục hồi đất
Để phục hồi, bồi bổ cho đất trồng ở Tây Nguyên, cần phải tăng cường phân...
3 cách doanh nghiệp đã chuyển đổi trong COVID-19
3 cách doanh nghiệp đã chuyển đổi trong COVID-19
Các doanh nghiệp đang học hỏi lẫn nhau giữa những thay đổi trong đại dịch
Khuyến nông là khuyến tam nông
Khuyến nông là khuyến tam nông
Đó là vai trò thực sự và đầy đủ của khuyến nông theo ý kiến của Bộ trưởng...
'Nguyên tắc vàng' trong sản xuất nông nghiệp
'Nguyên tắc vàng' trong sản xuất nông nghiệp
'Nếu chúng ta không có cách tiếp cận mới, thì chắc chắn việc tăng thu nhập của...
ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐẾN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VÀ CÁC GIẢI PHÁP ĐÃ VÀ ĐANG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN
ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐẾN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VÀ CÁC GIẢI PHÁP ĐÃ VÀ ĐANG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN
Trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy...
  Doanh nghiệp 'tăng tốc' sau dịch bệnh
Doanh nghiệp 'tăng tốc' sau dịch bệnh
Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở Đắk Lắk đang chạy đua với thời gian nhằm...
Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Ngày 21/9/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về việc thúc đẩy...
Đồng hành cùng nông dân vượt qua đại dịch
Đồng hành cùng nông dân vượt qua đại dịch
Khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội Nông dân (HND) từ tỉnh đến...
Nông nghiệp Việt Nam vượt khó giữa đại dịch COVID-19
Nông nghiệp Việt Nam vượt khó giữa đại dịch COVID-19
(ĐCSVN) - Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do làn sóng dịch COVID-19 thứ tư gây ra nhưng...
Doanh nghiệp dè dặt mở lại vận tải hành khách liên tỉnh
Doanh nghiệp dè dặt mở lại vận tải hành khách liên tỉnh
Do đội ngũ lái, phụ xe chưa được tiêm đủ liều vaccine, nên hầu hết các doanh...
Tháng 10: Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng gần 30%
Tháng 10: Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng gần 30%
Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bắt đầu có sự phục hồi. Trong...
5 năng lực y tế doanh nghiệp cần có để thích ứng an toàn với COVID-19
5 năng lực y tế doanh nghiệp cần có để thích ứng an toàn với COVID-19
DNVN - Việc thiết lập và nâng cao năng lực y tế là điều cần thiết với các doanh...
Doanh nghiệp lúng túng trước ''rừng'' thông tin y tế và toa thuốc điều trị F0
Doanh nghiệp lúng túng trước ''rừng'' thông tin y tế và toa thuốc điều trị F0
DNVN - Cho rằng nhiều doanh nghiệp lúng túng trước "rừng" thông tin, hướng dẫn y tế...
Nhiều lao động kiệt sức vì vừa làm vừa lo việc nhà
Nhiều lao động kiệt sức vì vừa làm vừa lo việc nhà
Khảo sát của Adecco cho thấy các bậc cha mẹ đi làm đang kiệt sức để sắp xếp...
21 Kinh doanhDoanh nghiệpThứ sáu, 17/9/2021, 07:31 (GMT+7) Rào chắn doanh nghiệp hồi phục khi tái mở cửa
21 Kinh doanhDoanh nghiệpThứ sáu, 17/9/2021, 07:31 (GMT+7) Rào chắn doanh nghiệp hồi phục khi tái mở cửa
Sau những háo hức mong chờ mở cửa, các doanh nghiệp bắt đầu tới lúc cảm nhận...
Dịch COVID-19: Tp. Hồ Chí Minh mở cửa hoạt động thương mại với tiêu chí an toàn
Dịch COVID-19: Tp. Hồ Chí Minh mở cửa hoạt động thương mại với tiêu chí an toàn
Từ giữa tháng 9/2021 đến nay, ngành công thương Tp. Hồ Chí Minh đã và đang từng...
Tháng 9/2021 là thời điểm “quyết định” để “cứu nguy” cho doanh nghiệp
Tháng 9/2021 là thời điểm “quyết định” để “cứu nguy” cho doanh nghiệp
DNVN – Theo nhận định của Ban nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, nếu các doanh...
Người lao động phải gánh thêm nhiều chi phí phát sinh do tác động bởi COVID-19
Người lao động phải gánh thêm nhiều chi phí phát sinh do tác động bởi COVID-19
DNVN - Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp và không có việc làm ngày càng tăng cao, nhưng tác...
6 khó khăn lớn nhất về tài chính mà doanh nghiệp đang phải đối diện
6 khó khăn lớn nhất về tài chính mà doanh nghiệp đang phải đối diện
DNVN – Theo kết quả cuộc khảo sát của Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân,...
3.865 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 8
3.865 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 8
Trong tháng 8, cả nước có 3.865 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 21,9% so...
Chuyên gia Phạm Bình An: Cần trao quyền chủ động cho doanh nghiệp lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp trong đại dịch
Chuyên gia Phạm Bình An: Cần trao quyền chủ động cho doanh nghiệp lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp trong đại dịch
DNVN - Theo đánh giá của ông Phạm Bình An, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát...
Loại bỏ giấy phép con để có sức chống 'giặc' dịch lâu dài
Loại bỏ giấy phép con để có sức chống 'giặc' dịch lâu dài
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sức chống đỡ của các doanh nghiệp ngày...
Bình Dương: Doanh nghiệp nhường nhà xưởng làm bệnh viện dã chiến chống dịch
Bình Dương: Doanh nghiệp nhường nhà xưởng làm bệnh viện dã chiến chống dịch
DNVN - Để đồng hành cùng tỉnh Bình Dương trong công tác phòng chống dịch, bên cạnh...
Người lao động không thực hiện “3 tại chỗ” có thể ngừng việc
Người lao động không thực hiện “3 tại chỗ” có thể ngừng việc
DNVN - Theo công văn hướng dẫn một số vướng mắc trong việc thực hiện chính sách...
Cú sốc Covid-19 tại Việt Nam: Gần 80.000 doanh nghiệp rời thị trường
Cú sốc Covid-19 tại Việt Nam: Gần 80.000 doanh nghiệp rời thị trường
Trong 7 tháng đầu năm năm 2021, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 79.673...
Bình ổn giá phân bón: Nên chăng giải quyết căn cơ vấn đề đầu ra nông sản?
Bình ổn giá phân bón: Nên chăng giải quyết căn cơ vấn đề đầu ra nông sản?
Giá phân bón tăng cao, nông sản rớt giá gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất cũng...
TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp mong muốn được tự lên phương án sản xuất phù hợp với thực tế
TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp mong muốn được tự lên phương án sản xuất phù hợp với thực tế
Các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh mong muốn được tạo điều kiện cho phép tự...
Từ ngày 23/8, TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân
Từ ngày 23/8, TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân "ai ở đâu yên đó"
DNVN - Nhằm tăng cường biện pháp chống dịch COVID-19, bắt đầu từ 0h ngày 23/8, TP...
Đẩy nhanh tiến độ kết nối tiêu thụ nông sản qua các kênh online
Đẩy nhanh tiến độ kết nối tiêu thụ nông sản qua các kênh online
DNVN - Trang web kết nối cung cầu sản phẩm tại địa chỉ htx.cooplink.com.vn đã giúp...
Nỗ lực thông quan nhanh cho doanh nghiệp nhập khẩu thuốc, vaccine và thiết bị y tế
Nỗ lực thông quan nhanh cho doanh nghiệp nhập khẩu thuốc, vaccine và thiết bị y tế
DNVN - Với các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho phòng, chống dịch COVID-19 như thuốc,...
TP Hồ Chí Minh: Phương án sản xuất
TP Hồ Chí Minh: Phương án sản xuất "4 xanh", khó nhất là việc công nhân có qua được chốt hay không?
DNVN - Để giúp doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất an toàn trong thời...
Nhất định chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch COVID-19*
Nhất định chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch COVID-19*
(Chinhphu.vn) – Sáng 14/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng...
Nông dân đang khó khăn giá phân bón vẫn tăng mạnh
Nông dân đang khó khăn giá phân bón vẫn tăng mạnh
Với công suất gần 30 triệu tấn/năm, sản lượng phân bón trong nước gấp 3 lần...
Doanh nghiệp bán lẻ muốn được tự chủ shipper
Doanh nghiệp bán lẻ muốn được tự chủ shipper
Hiện nay các đơn hàng online của doanh nghiệp (DN) bán lẻ rất nhiều nhưng lại không...
Chống dịch quá tay, doanh nghiệp kiệt sức, nhiều mặt hàng nguy cơ tăng giá mạnh
Chống dịch quá tay, doanh nghiệp kiệt sức, nhiều mặt hàng nguy cơ tăng giá mạnh
Chống dịch "quá tay" khiến mọi chi phí của doanh nghiệp đều đội lên, cộng với...
Tình thế thử thách, ai đủ lực sống sót qua mùa đại dịch
Tình thế thử thách, ai đủ lực sống sót qua mùa đại dịch
Tận dụng hạ tầng vận chuyển từ phía đối tác nên khi xảy ra bất ngờ, nhiều...
Tạo điều kiện hoạt động thuận lợi, an toàn cho các doanh nghiệp tuyến đầu
Tạo điều kiện hoạt động thuận lợi, an toàn cho các doanh nghiệp tuyến đầu
TP HCM cần triển khai các giải pháp linh hoạt, tạo điều kiện hoạt động thuận...
Khó khăn tứ bề giữa tâm dịch, doanh nghiệp TP HCM kiến nghị gì
Khó khăn tứ bề giữa tâm dịch, doanh nghiệp TP HCM kiến nghị gì
Ưu tiên tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ lực lượng lao động trong các doanh nghiệp sản...
Khẩn trương triển khai giảm tiền điện đợt 4 cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Khẩn trương triển khai giảm tiền điện đợt 4 cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Đây là chỉ đạo của ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực...
Hơn 80% doanh nghiệp đăng ký hợp đồng qua Cổng dịch vụ công trực tuyến
Hơn 80% doanh nghiệp đăng ký hợp đồng qua Cổng dịch vụ công trực tuyến
Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD - Bộ Công Thương), 6 tháng...
Cần ngay một sách lược để doanh nghiệp sinh tồn giữa trận chiến trường kỳ với Covid-19
Cần ngay một sách lược để doanh nghiệp sinh tồn giữa trận chiến trường kỳ với Covid-19
Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng là hiện hữu khi mà dịch bùng phát tại các tỉnh...
Hoàn thiện Nghị quyết miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân
Hoàn thiện Nghị quyết miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 209/TB-VPCP ngày 5/8/2021 kết luận của Thủ tướng...
Làn sóng COVID-19 thứ 4 ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động của doanh nghiệp
Làn sóng COVID-19 thứ 4 ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động của doanh nghiệp
DNVN - Gần 10% doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoàn toàn, và 65% doanh nghiệp phải...
Doanh nghiệp kỳ vọng được giảm thuế, phí trong gói hỗ trợ 24.000 tỷ đồng
Doanh nghiệp kỳ vọng được giảm thuế, phí trong gói hỗ trợ 24.000 tỷ đồng
Mới đây, Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất gói hỗ trợ COVID-19...
Doanh nghiệp thực phẩm đối mặt áp lực lớn vì COVID-19
Doanh nghiệp thực phẩm đối mặt áp lực lớn vì COVID-19
Việc CTCP Vissan phải xin dừng sản xuất vì có hàng chục công nhân dương tính SARS-CoV-2...
Những hàng hoá nào bị
Những hàng hoá nào bị "cấm lưu thông"?
Bộ Công Thương vừa đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa "cấm lưu thông"...
Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho hàng hoá lưu thông bình thường
Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho hàng hoá lưu thông bình thường
Mặc dù Chính phủ đã quy định danh mục các mặt hàng hoá thiết yếu, tuy nhiên, trong...
Vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới tăng 13,8% dù dịch COVID-19
Vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới tăng 13,8% dù dịch COVID-19
Mặc dù diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, phải thực hiện giãn cách tại nhiều...
Doanh nghiệp linh hoạt '3 tại chỗ'
Doanh nghiệp linh hoạt '3 tại chỗ'
Dịch bệnh lan vào khu công nghiệp khiến doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ)...
Doanh nghiệp thời đại dịch Covid-19: Cơ hội trong thách thức
Doanh nghiệp thời đại dịch Covid-19: Cơ hội trong thách thức
Theo các chuyên gia, đại dịch Covid-19 mang đến những rủi ro nhưng cũng là cơ hội...
Gói từ 50.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Gói từ 50.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
TS. Cấn Văn Lực đề nghị triển khai gói hỗ trợ trị giá 50.000-60.000 tỷ đồng,...
Ngân hàng phải công khai mức lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID-19
Ngân hàng phải công khai mức lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID-19
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, NHNN yêu cầu từng ngân hàng căn...
Vận động doanh nghiệp mua vaccine để tiêm phòng dịch Covid - 19 cho công nhân lao động
Vận động doanh nghiệp mua vaccine để tiêm phòng dịch Covid - 19 cho công nhân lao động
Theo lời kêu gọi, làn sóng dịch Covid - 19 lần thứ 4, từ ngày 27/4 đang diễn biến...
“Cửa sinh” cho các doanh nghiệp mùa Covid - xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam
“Cửa sinh” cho các doanh nghiệp mùa Covid - xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam
Biên phòng - Đại dịch Covid-19 kéo dài trong hơn một năm qua đã gây nhiều ảnh hưởng...
Doanh nghiệp vừa làm vừa canh Covid-19
Doanh nghiệp vừa làm vừa canh Covid-19
Tình hình dịch bệnh ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác tiếp tục diễn biến phức...
Doanh nghiệp khát lao động mùa dịch
Doanh nghiệp khát lao động mùa dịch
Giãn cách, khoanh vùng cách ly... để phòng chống dịch Covid-19 tại nhiều địa phương...
TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19
TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ...
Bộ Công Thương cùng doanh nghiệp “vượt bão Covid-19”
Bộ Công Thương cùng doanh nghiệp “vượt bão Covid-19”
Ngay từ khi dịch bệnh quay trở lại, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 2614/BCT-CN...
Giá vàng hôm nay 10/1: Thế giới 'bay' 3,2% trong tuần qua
Giá vàng hôm nay 10/1: Thế giới 'bay' 3,2% trong tuần qua
Giá vàng hôm nay 10/1/2021 tại thị trường thế giới đã mất gần 3,2% trong tuần qua....
Hơn 16 tấn thịt gia cầm ôi thiu được phát hiện ở Bình Phước
Hơn 16 tấn thịt gia cầm ôi thiu được phát hiện ở Bình Phước
Hơn 16 tấn thịt gia cầm bốc mùi ôi thiu vừa được các cơ quan chức năng tỉnh Bình...
Đồng Nai: Tôn vinh 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực
Đồng Nai: Tôn vinh 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực
Hội quán Trấn Biên, Sở Công thương Đồng Nai vừa tổ chức lễ tôn vinh sản phẩm...
Làng hoa Mỹ Tân tất bật vào vụ tết
Làng hoa Mỹ Tân tất bật vào vụ tết
Dưới bàn tay khéo léo của người nông dân, những vườn hoa cúc, hoa lay ơn, hoa ly…...
Thử nghiệm máy bay không người lái tạo mưa chống hạn
Thử nghiệm máy bay không người lái tạo mưa chống hạn
Máy bay không người lái tạo mưa đầu tiên mang tên Ganlin 1, có nghĩa là “cơn mưa...
Vĩnh Long: Lần đầu tiên có dịch vụ máy bay bón phân
Vĩnh Long: Lần đầu tiên có dịch vụ máy bay bón phân
Hiện nay, HTX Làng Nông nghiệp hữu cơ Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm là đơn vị đầu...
Nhân rộng giống lúa ST24, ST25 trên đất nuôi tôm tại Bạc Liêu
Nhân rộng giống lúa ST24, ST25 trên đất nuôi tôm tại Bạc Liêu
Nhân rộng giống lúa ST24, ST25 trên đất nuôi tôm tại Bạc Liêu, là ý kiến chỉ đạo...
Trang trại dưới ga tàu điện ngầm - Tương lai của nông nghiệp Seoul
Trang trại dưới ga tàu điện ngầm - Tương lai của nông nghiệp Seoul
Đi bộ xuống cầu thang từ lối ra số 2 của ga Sangdo ở phía tây nam Seoul (Hàn Quốc),...
Tăng cường thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc
Tăng cường thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc
Chiều 8/12, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì buổi họp trực tuyến giữa Bộ...
Chính thức ký Nghị định thư xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc
Chính thức ký Nghị định thư xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, thạch đen là cây có tiềm năng phát...
Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế và Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2019
Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế và Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2019
Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế và Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2019
Hội thảo triển khai phát triển vùng trồng gấc nguyên liệu gấc phục vụ cho công tác sản xuất
Hội thảo triển khai phát triển vùng trồng gấc nguyên liệu gấc phục vụ cho công tác sản xuất
Công Ty TNHH GẤC VIỆT kết hợp với Công Ty VŨ HOÀNG GIA LAI tổ chức hội thảo hướng...
 Hội chợ triển lãm GIỐNG VÀ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO 2018
Hội chợ triển lãm GIỐNG VÀ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO 2018
Ban quản lý dự án MEKO - FARAM kính mời quý khách hàng bà con tham quan gian hàng GIỐNG...
Tổ chức IFC - WC Ngân hàng thế giới tham quan, hợp tác Nông nghiệp hữu cơ - Organic
Tổ chức IFC - WC Ngân hàng thế giới tham quan, hợp tác Nông nghiệp hữu cơ - Organic
Ngày 18/6 Tổ chức IFC - WC Ngân hàng thế giới tham quan trên phương diện hợp tác Quốc...
Giá nông sản hôm nay 9/3: Vừa hết 8/3, giá cà phê đã giảm sâu, giá tiêu ít biến động
Giá nông sản hôm nay 9/3: Vừa hết 8/3, giá cà phê đã giảm sâu, giá tiêu ít biến động
Giá cà phê hôm nay 9/3 giảm liền một lúc 500 đồng/kg, giao dịch ở mức 36.600 -37.100đồng/kg....
Thông báo thưởng chỉ tiêu Doanh số Chanh dây ( 1 Chuyến du lịch Thái Lan 5N/4Đ )
Thông báo thưởng chỉ tiêu Doanh số Chanh dây ( 1 Chuyến du lịch Thái Lan 5N/4Đ )
Nhằm khuyến khích sự phát triển mạng lưới kinh doanh mới và đại lý kinh doanh đã...
Gia Lai xiết chặt giống chanh dây
Gia Lai xiết chặt giống chanh dây
Tình trạng giống chanh dây giả đang sảy ra trên địa bàn tỉnh gia lai, bà con nên...
Kon Tum chưa cho phát triển diện tích cây mắc ca
Kon Tum chưa cho phát triển diện tích cây mắc ca
Ngày 10.9, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, thời gian qua có 5 nhà đầu tư xin đầu tư phát...
Xoài Suối Lớn xuất ngoại
Xoài Suối Lớn xuất ngoại
Hợp tác xã xoài Suối Lớn (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đã thực hiện những bước...
Nông dân Lâm Đồng nhổ bỏ hàng trăm ha cà chua vì dịch bệnh
Nông dân Lâm Đồng nhổ bỏ hàng trăm ha cà chua vì dịch bệnh
Dù giá cà chua tại vườn tăng gấp 3-4 lần nhưng sản lượng sụt giảm nghiêm trọng...
Phân bón giả, kém chất lượng - nỗi ám ảnh đối với nhà nông
Phân bón giả, kém chất lượng - nỗi ám ảnh đối với nhà nông
Việc sử dụng phân bón giả, kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến năng...

Hình ảnh công ty

Liên kết website

Bạn biết chúng tôi qua?

Cuộc trở về của người con gái Bộ trưởng Bộ Canh nông - Tư vấn nông nghiệp

Cuộc trở về của người con gái Bộ trưởng Bộ Canh nông - Tư vấn nông nghiệp

Cuộc trở về của người con gái Bộ trưởng Bộ Canh nông - Tư vấn nông nghiệp

Cuộc trở về của người con gái Bộ trưởng Bộ Canh nông - Tư vấn nông nghiệp

Cuộc trở về của người con gái Bộ trưởng Bộ Canh nông - Tư vấn nông nghiệp
Cuộc trở về của người con gái Bộ trưởng Bộ Canh nông - Tư vấn nông nghiệp
lên đầu trang