Chào mừng các bạn đến với website của Công Ty Cổ Phần Nông Nghiệp Đông Phương

Xuất thân từ gia đình thuần nông nên ông Vũ Văn Dung (sinh năm 1964) ở xóm 2, thôn Hồng Thắng, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) hơn ai hết thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn trên đồng ruộng, nhất là vào vụ cấy cày. Vì vậy, ông đã mày mò, nghiên cứu và sáng chế ra nhiều loại máy như máy cấy lúa không động cơ nhỏ gọn, máy cày đa năng, máy cắt cỏ, máy làm gạch...

Những sáng tạo của ông Dung đều bắt nguồn từ thấu hiểu sự vất vả của bà con nông dân. Ảnh: Trần Toản.

Những sáng tạo của ông Dung đều bắt nguồn từ thấu hiểu sự vất vả của bà con nông dân. Ảnh: Trần Toản.

Từ đam mê với nghề sửa xe máy

Trong cơn mưa bất chợt, chúng tôi tìm về xóm 2, thôn Hồng Thắng, xã Yên Mạc để gặp “kỹ sư chân đất” sáng chế ra hàng loạt máy nông nghiệp đa năng khiến người dân địa phương không khỏi trầm trồ, thán phục. Tại xưởng cơ khí chế tạo của lão nông Vũ Văn Dung luôn tấp nập người ra vào nhờ sửa chữa, chế tạo các loại máy nông cụ.

Mời vội chúng tôi chén nước trà nóng hổi mới pha, chân tay còn dính đầy dầu mỡ từ công việc sửa chữa, chế tạo máy móc, ông Dung kể: Ngày nhỏ, ông được sinh ra trong gia đình đông anh em và kinh tế gặp nhiều khó khăn nên chỉ được học hết lớp 5 trường làng. Thời trai trẻ, ông cũng bôn ba nhiều nơi, học và làm nhiều nghề để mưu sinh, nhưng không có nghề nào ông Dung ưng như nghề sửa xe máy để rồi nó vận vào thân cho đến tận ngày hôm nay.

“Trước đây, tôi mưu sinh bằng nghề sửa chữa xe máy. Năm 2005, trong một lần tình cờ ra đồng ruộng, thấy nông dân lội dưới bùn lầy để vác, kéo... từng bó lúa lên bờ mà thương. Về đến nhà, tôi suy nghĩ, trăn trở phải làm gì đó giúp bà con tăng năng suất lao động, tiết kiệm sức người trong khi thu hoạch lúa. Nghĩ là làm, tôi tận dụng sử dụng động cơ của xe máy cũ chế thành chiếc máy kéo lúa. Khi đem ra đồng thực nghiệm, máy kéo lúa thấy hiệu quả hơn ngoài sức mong đợi, bà con phấn khởi, tôi cũng thấy vui theo”, ông Dung tâm sự.

Từ động cơ những chiếc xe máy hỏng, ông Dung đã chế tạo ra hàng loạt loại máy nông nghiệp rất tiện dụng, giá rẻ cho bà con. Ảnh: Trần Toản.

Từ động cơ những chiếc xe máy hỏng, ông Dung đã chế tạo ra hàng loạt loại máy nông nghiệp rất tiện dụng, giá rẻ cho bà con. Ảnh: Trần Toản.

Trong suốt thời gian này, ông Dung gặp không ít khó khăn do ban đầu chưa có kinh nghiệm nên ông tháo ra lắp vào rồi thất bại không dưới 10 lần. Nhiều người dân khi thấy ông “chểnh mảng” việc làm ăn, suốt ngày say sưa tháo lắp bèn đến nhà khuyên ngăn ông dừng ý tưởng dở hơi ấy kẻo mất tiền, tốn sức, phí thời gian vô ích..., thậm chí còn buông lời dèm pha, nói ông viển vông, thiếu thực tế. Người thân trong gia đình cũng khuyên ông khi thấy số tiền bỏ ra đã lớn mà chả thu lại được gì. Nhưng ông Dung không từ bỏ, vẫn tiếp tục miệt mài, kiên trì với chiếc máy kéo lúa của mình.

Để có được thành công ban đầu với chiếc máy tời lúa và sau này là hàng loạt những chiếc máy nông nghiệp đa năng như máy phát điện, máy cấy lúa không động cơ, máy cày đa năng, máy bơm nước, máy phay..., ông Dung đã lặn lội đến nhiều nơi tìm hiểu đặc điểm địa hình, lao động của nông dân, tiếp cận được chi tiết của quá trình vận hành, xử lý máy móc trong những điều kiện cụ thể. Bên cạnh đó, ông còn đến tận các xưởng cơ khí ở trong, ngoài tỉnh để học hỏi, tìm gặp những người đi trước trong lĩnh vực chế tạo máy móc nông nghiệp để nắm bắt thị trường, đọc thêm kiến thức trên sách báo, internet...

“Chính bà con nông dân đã đưa ra những bài toán, những tình huống, những thao tác của công việc khác nhau để tôi lên ý tưởng nghiên cứu, cải tiến máy móc. Ví dụ như trồng cây bưởi, cuối năm bà con sẽ phải dùng cuốc, xẻng để xẻ rãnh xung quanh gốc cây, ép xanh, chặt rễ để mùa sau cây ra trái ngon hơn. Tôi phải tính toán làm thế nào để chiếc máy nông nghiệp của mình chạy vòng quanh gốc cây, vừa chặt được rễ, vừa tạo thành bồn, rãnh; lưỡi dao của máy phải chạy theo hướng nào, tốc độ bao nhiêu. Đối với ruộng triền dốc bậc thang, người không thể đi theo điều khiển chiếc máy nông nghiệp, phải nghĩ cách thiết kế máy như thế nào để máy tự đi, máy không bị lật, không bị trôi....”, ông Dung tâm sự.

Hàng loạt máy nông nghiệp từ phụ tùng xe máy hỏng

Tháng 3/2014, ông Dung nghiên cứu và quyết tâm chế tạo chiếc máy máy vặt lạc. Theo ông Dung, để hoàn thiện chiếc máy với các tính năng đảm bảo an toàn cho người sử dụng, hạt lạc khi được quay qua hệ thống bánh răng không bị dập, vỡ, ông phải làm đi làm lại cải tiến rất nhiều lần.

Ông Dung đang lắp ráp chiếc máy cày đa năng từ những bộ phận bỏ đi của động cơ xe máy. Ảnh: Trần Toản.

Ông Dung đang lắp ráp chiếc máy cày đa năng từ những bộ phận bỏ đi của động cơ xe máy. Ảnh: Trần Toản.

Chiếc máy vặt lạc có cấu tạo, kích thước nhỏ gọn, gồm khung máy được làm bằng thép hộp mạ kẽm không gỉ, hệ thống bánh răng, động cơ và hai khay đựng giúp người dùng di chuyển dễ dàng và sử dụng trong mọi địa hình.

Máy vặt hạt lạc hoạt động rất đơn giản, phụ nữ hay người lớn tuổi cũng có thể sử dụng. Người dùng có thể cắm điện, động cơ chạy tác động khiến hệ thống bánh răng chuyển động thông qua trục. Sau khi người sử dụng đưa gốc lạc vào, hệ thống bánh răng sẽ làm nhiệm vụ quay để hạt lạc rơi xuống khay sàng bằng lưới. Tại đây, hệ thống rung lắc giúp đất và rác nhỏ bám trên củ lạc rụng xuống khay bên dưới, còn củ sạch sẽ rơi ra ngoài. So với cách làm truyền thống, máy vặt lạc giúp giảm sức lao động gấp nhiều lần. Mỗi một chiếc máy vặt lạc có kích thước 65x90×90 cm, trọng lượng 42 kg, năng suất tách hạt lạc đạt 2 – 3 tạ/giờ với giá 3 triệu đồng/chiếc.

Tâm đắc nhất của “kỹ sư chân đất” Vũ Văn Dung là sáng chế ra chiếc máy cấy lúa không động cơ với nhiều ưu việt như: Giảm chi phí công sức, hàng lúa đều, đẹp; lúa phát triển tốt, dễ chăm sóc, khi thu hoạch cho năng suất cao.

Xưởng cơ khí của ông Vũ Văn Dung làm ra hàng loạt các máy nông nghiệp như máy cấy không động cơ, máy cày đa năng, máy vặt lạc, máy tời lúa... Ảnh: Trần Toản.

Xưởng cơ khí của ông Vũ Văn Dung làm ra hàng loạt các máy nông nghiệp như máy cấy không động cơ, máy cày đa năng, máy vặt lạc, máy tời lúa... Ảnh: Trần Toản.

Được biết, nguyên liệu chính để sản xuất ra máy cấy được ông Dung tận dụng từ những bộ phận của xe máy đã hỏng, dễ sửa chữa, thay thế, máy có trọng lượng từ 23 - 25kg, vận hành dễ dàng, sử dụng được trên nhiều loại hình đồng đất với công suất khoảng 1 sào/giờ ruộng cấy. Điều đáng nói là chiếc máy cấy lúa không động cơ được ông Dung sáng chế có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại máy cấy đang sử dụng trên thị trường, đó là nguyên liệu dễ kiếm, quá trình sản xuất nhanh, kích cỡ nhỏ gọn và nguyên lý vận hành đơn giản hơn.

Ông Dung chia sẻ: “Các bộ phận của chiếc xe máy cũ nếu đem bán sắt vụn thì không đáng giá gì, nhưng khi chế lại để dùng cho việc khác thì lại rất bền. Vì thế, các sản phẩm mà tôi làm ra từ xe máy hư luôn được người dân tin tưởng sử dụng bởi luôn có độ bền đẹp, độ chính xác rất cao, dùng ít nhiên liệu, giá thành rẻ... Đặc biệt, tính thuận tiện cao, phụ tùng thay thế luôn có sẵn nên được mọi người ưa chuộng”.

Cũng theo ông Dung: Theo cách cấy lúa truyền thống, người lao động một ngày trung bình chỉ cấy được 1 sào. Mỗi gia đình có từ 4 - 5 sào ruộng thường phải mất từ 4 - 5 ngày cấy liên tục mới xong. Vào thời vụ, thời gian cấy kéo dài khiến cho lúa phát triển không đồng đều, tăng nguy cơ sâu bệnh và không thuận lợi cho việc chăm bón. Khi sử dụng máy cấy không động cơ, mỗi gia đình 4 - 5 sào ruộng chỉ cấy trong 1 ngày là xong, không chỉ đảm bảo kỹ thuật, công lao động mà còn đảm bảo kế hoạch thời vụ gieo cấy.

Điều vui nhất của ông Dung là đã giúp được nông dân đỡ đần được chân tay, bớt vất vả trên đồng ruộng. Ảnh: Trần Toản.

Điều vui nhất của ông Dung là đã giúp được nông dân đỡ đần được chân tay, bớt vất vả trên đồng ruộng. Ảnh: Trần Toản.

“Tôi đã từng sửa chữa xe máy nên cũng có chút vốn liếng am hiểu về máy móc. Vì vậy, tôi muốn thử sức mình đến đâu, nếu thành công thì giúp đỡ cái khó của nông dân, còn thất bại cũng chẳng sao, coi như là lần trải nghiệm. Bắt tay vào việc, sau 4 tháng mày mò lắp vào tháo ra liên tục, tôi đã trình làng chiếc máy cày trang bị động cơ xi-lanh dung tích 110 phân khối của xe Wave Alpha và giao tận nhà cho khách. Ngay tối hôm sau, người chồng đã mang đủ 7 triệu đồng đến trả cho tôi. Điều vui nhất là anh nông dân kia rất phấn khởi vì đám đất mà trước kia hai vợ chồng cày bằng trâu mất 3 ngày thì với chiếc máy cày chỉ cần một ngày là xong”, ông Dung kể lại.

Không dừng lại ở đó, vào cuối năm 2016, ông Dung còn “thai nghén” và cho ra đời chiếc máy cày đa năng. Chiếc máy cày đa năng làm được các công việc: Lên luống 1 rãnh, 2 rãnh, cày tơi xốp đất, vun đất và xén, nạo cỏ. Sở dĩ một chiếc máy làm được nhiều công việc trên là nhờ một bộ phận đa năng có thể lắp, thay ra 3 chiếc lưỡi cày, vun và xén.

Động cơ nổ được làm từ lốc máy của xe máy, bánh răng, xích nhông cũng được ông Dung tận dụng làm nhông chuyền. Thân máy xới đất là bánh răng có bán kính 80cm cũng được ông tự tay hàn có gắn các thanh sắt làm lực đẩy đồng thời cày xới đất. Chiếc máy hoàn chỉnh có chiều dài khoảng 1.45m, chiều ngang khoảng 50cm, nặng khoảng 55kg.

Những sáng chế của “kỹ sư chân đất” Vũ Văn Dung chế tạo ra chiếc máy nào có người đặt mua hết. Có những chiếc máy chưa xong, đã có người đến đặt hàng bởi máy của ông làm ra có nhiều chức năng và dễ dàng sử dụng.

Với việc sáng chế ra hàng loạt máy nông nghiệp, 'kỹ sư chân đất' Vũ Văn Dung vinh dự được nhận các bằng khen của các cấp bộ, ngành. Ảnh: Trần Toản.

Với việc sáng chế ra hàng loạt máy nông nghiệp, “kỹ sư chân đất” Vũ Văn Dung vinh dự được nhận các bằng khen của các cấp bộ, ngành. Ảnh: Trần Toản.

“Chiếc máy cày này tuy nhỏ gọn nhưng rất hiệu quả bởi nó vừa rọc hàng, vừa cày, tỉa, lấp đất mà không cần bà con nông dân phải nhúng tay vào làm. Hiệu quả của nó cao gấp 10 – 15 lần so với lao động của người bình thường và rất có ý nghĩa khi rọc và gieo tỉa các loại cây xen canh trên đất đang trồng, trong khi đó các loại máy cày hiện có không thể làm được. Hệ thống ga và cần số được thiết kế đặt ngay cạnh tay lái nên mọi người dễ dàng chuyển đổi vận tốc và cơ cấu sang số. Chiếc máy này chỉ cần 1 lít xăng, chạy 1 tiếng đồng hồ thì bà con nông dân có thể làm đến 4 - 5 sào ruộng và có thể làm 40 - 50 sào/ngày”, ông Dung khẳng định.

Tiếng lành đồn xa, không chỉ riêng ở tỉnh Ninh Bình, mà nhiều nông dân ở các tỉnh lân cận như Hà Nam, Hà Nội... và khu vực Tây Nguyên, ĐBSCL... cũng đến tận nơi đặt hàng mua máy nông nghiệp của ông Dung. Đến nay, ông Dung đã xuất xưởng lên đến hơn 1.000 chiếc máy nông nghiệp, có thời điểm một ngày ông bán cả chục chiếc máy với giá 3 – 5 triệu đồng/chiếc.

Hiện xưởng cơ khí chế tạo của gia đình ông Dung đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 3 lao động với mức lương thỏa thuận 5,5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, doanh thu tại xưởng cơ khí chế tạo Tiến Dung thu lãi 400 triệu đồng.

Với sáng chế máy cấy không động cơ, ông Vũ Văn Dung đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tặng bằng khen vì đã góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Bên cạnh đó, ông còn được tôn vinh là 1 trong 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến, cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, máy móc, sản phẩm thuộc ngành NN-PTNT mang lại hiệu quả cao hơn so với trước.

TRẦN TOÀNTin tức

Giả cây chanh dây giống nhập khẩu, một doanh nghiệp bị xử phạt
Giả cây chanh dây giống nhập khẩu, một doanh nghiệp bị xử phạt
SKĐS - Chủ lô hàng cho biết, số cây giống chanh dây mua của Cty TNHH MTV Nông Nghiệp...
Hội làm vườn Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho hội viên
Hội làm vườn Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho hội viên
Vừa qua, tại TP. HCM, Cơ quan phía phía Nam - Hội Làm vườn Việt Nam (VACVINA) tổ chức...
 GIỚI THIỆU VỀ NHÂN SÂM HÀN QUỐC
GIỚI THIỆU VỀ NHÂN SÂM HÀN QUỐC
Nhân sâm là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Nhân sâm có nguồn gốc từ...
Triển lãm tại Hàn Quốc năm 2022
Triển lãm tại Hàn Quốc năm 2022
Triển lãm tại Hàn Quốc năm 2022
Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt Nam khi hội nhập
Cơ hội và thách thức cho nông sản Việt Nam khi hội nhập
Việc Việt Nam tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) góp phần...
Lão nông 'gàn' sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp từ xe máy hỏng
Lão nông 'gàn' sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp từ xe máy hỏng
Từ những động cơ, phụ tùng xe máy hỏng, ông Dung đã trăn trở, mày mò sản...
Trên 60ha hoa màu bị cháy lá BÂT THƯỜNG ,HÀNG LOẠT : Không phải do sâu bệnh, sương muối
Trên 60ha hoa màu bị cháy lá BÂT THƯỜNG ,HÀNG LOẠT : Không phải do sâu bệnh, sương muối
Không phải lần đầu tiên hoa màu của nông dân ở Bảo Thắng (Lào Cai) bị cháy lá....
Lạng Sơn hướng tới chăn nuôi trang trại an toàn sinh học quy mô lớn
Lạng Sơn hướng tới chăn nuôi trang trại an toàn sinh học quy mô lớn
Ngành nông nghiệp Lạng Sơn cho biết, địa phương hiện có 22 trang trại chăn nuôi...
Khi nào giá lương thực- thực phẩm mới hạ nhiệt?
Khi nào giá lương thực- thực phẩm mới hạ nhiệt?
Tuy nhiên điều kiện cần thiết để đảm bảo “ngắt mạch” cuộc khủng hoảng...
Trồng giống cây 'trăm mắt' nổi tiếng trời Tây
Trồng giống cây 'trăm mắt' nổi tiếng trời Tây
Nông dân huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang xóa thế độc canh cây mía, trồng giống cây...
Hai từ khóa quan trọng để nông sản Việt chinh phục thị trường Nhật Bản
Hai từ khóa quan trọng để nông sản Việt chinh phục thị trường Nhật Bản
Đây là thời điểm tốt để phát triển, mở rộng thị phần…', ông Morita Tateo,...
Trượt giá, cháy hàng tại Hà Lan: Cơ hội rộng mở cho nông sản Việt
Trượt giá, cháy hàng tại Hà Lan: Cơ hội rộng mở cho nông sản Việt
Đại dịch Covid và cuộc chiến Nga - Ukraine làm nền kinh tế Hà Lan gặp nhiều biến...
Trái cây Thái Lan cũng tắc đường sang Trung Quốc
Trái cây Thái Lan cũng tắc đường sang Trung Quốc
Sầu riêng và nhiều loại trái cây Thái Lan đang tắc đường sang Trung Quốc. Ảnh:...
Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ vì lợi ích người dân hai nước và bền vững môi trường toàn cầu
Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ vì lợi ích người dân hai nước và bền vững môi trường toàn cầu
Chiều 11/5 (theo giờ Washington DC), trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính...
Nông nghiệp là một lợi thế của quốc gia, là trụ đỡ của nền kinh tế
Nông nghiệp là một lợi thế của quốc gia, là trụ đỡ của nền kinh tế
Nội dung về nông nghiệp này được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong...
Giá phân bón tăng phi mã, Bộ NN-PTNT kiến nghị sửa luật
Giá phân bón tăng phi mã, Bộ NN-PTNT kiến nghị sửa luật
Việc giá phân bón tăng cao làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, nông dân...
Chỉ nuôi
Chỉ nuôi "bầy sâu" trên giàn, ăn lá như ranh này mà một nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ
Mỗi tháng, gia đình anh Phạm Đức Tuyền, thôn Đồng Lạc 4, xã Đinh Lạc (huyện Di...
Kiến nghị Trung ương xem xét ban hành Nghị quyết mới để phát triển 'tam nông'
Kiến nghị Trung ương xem xét ban hành Nghị quyết mới để phát triển 'tam nông'
Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) đã thẳng thắn nhận diện những hạn chế, yếu...
Những điểm nghẽn nào cần tháo gỡ để Tây Nguyên bứt phá?
Những điểm nghẽn nào cần tháo gỡ để Tây Nguyên bứt phá?
Tiềm năng của Tây Nguyên rất lớn nhưng thực sự chưa được khai thác một cách...
Nhóm thanh niên làm nông nghiệp kết hợp du lịch kiểu Israel
Nhóm thanh niên làm nông nghiệp kết hợp du lịch kiểu Israel
Nhóm thanh niên 9X đều tốt nghiệp đại học nhưng không chuyên ngành về nông nghiệp,...
Seedling Vietnam - Một địa chỉ tạo giống cây tin cậy
Seedling Vietnam - Một địa chỉ tạo giống cây tin cậy
Trung tâm Giống cây trồng Công nghệ cao - Seedling Vietnam tuyển chọn được các loại...
Xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên đạt 1 tỷ USD/tháng
Xuất khẩu thủy sản lần đầu tiên đạt 1 tỷ USD/tháng
Xuất khẩu thủy sản trong những tháng đầu năm nay tăng trưởng rất tốt, trong đó,...
Sẽ có tài liệu hướng dẫn về phát triển du lịch nông thôn
Sẽ có tài liệu hướng dẫn về phát triển du lịch nông thôn
Phát triển du lịch nông thôn là một hướng đi mới góp phần phát huy lợi thế, giá...
Mekong Herbals đại diện Doanh nghiệp đứng đầu Việt Nam xuất khẩu Thực phẩm nông sản sạch - hữu cơ .
Mekong Herbals đại diện Doanh nghiệp đứng đầu Việt Nam xuất khẩu Thực phẩm nông sản sạch - hữu cơ .
Mekong Herbals đại diện Doanh nghiệp đứng đầu Việt Nam xuất khẩu Thực phẩm nông...
Cuộc trở về của người con gái Bộ trưởng Bộ Canh nông
Cuộc trở về của người con gái Bộ trưởng Bộ Canh nông
Dù đã 72 tuổi nhưng TS Ngô Kiều Oanh vẫn bươn bả khắp các vùng miền để đắm...
Bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong xây dựng nông thôn mới
Bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong xây dựng nông thôn mới
Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp đã...
NÔNG DÂN KHÕC RÒNG VỚI PHÂN BÓN TĂNG CAO
NÔNG DÂN KHÕC RÒNG VỚI PHÂN BÓN TĂNG CAO
Với việc giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tiếp tục tăng nóng thời gian gần...
20.000 cán bộ ngành nông nghiệp hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt
20.000 cán bộ ngành nông nghiệp hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt
Đảng ủy Bộ NN-PTNT kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên hình thành thói quen tiêu dùng...
'Nấc ruộng bậc thang đa giá trị' cho trung du, miền núi phía Bắc
'Nấc ruộng bậc thang đa giá trị' cho trung du, miền núi phía Bắc
Bộ trưởng Lê Minh Hoan dùng hình ảnh ruộng bậc thang để nói về phương hướng...
Bồi bổ đất Tây Nguyên bằng việc Tận dụng tối đa phế, phụ phẩm để phục hồi đất
Bồi bổ đất Tây Nguyên bằng việc Tận dụng tối đa phế, phụ phẩm để phục hồi đất
Để phục hồi, bồi bổ cho đất trồng ở Tây Nguyên, cần phải tăng cường phân...
3 cách doanh nghiệp đã chuyển đổi trong COVID-19
3 cách doanh nghiệp đã chuyển đổi trong COVID-19
Các doanh nghiệp đang học hỏi lẫn nhau giữa những thay đổi trong đại dịch
Khuyến nông là khuyến tam nông
Khuyến nông là khuyến tam nông
Đó là vai trò thực sự và đầy đủ của khuyến nông theo ý kiến của Bộ trưởng...
'Nguyên tắc vàng' trong sản xuất nông nghiệp
'Nguyên tắc vàng' trong sản xuất nông nghiệp
'Nếu chúng ta không có cách tiếp cận mới, thì chắc chắn việc tăng thu nhập của...
ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐẾN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VÀ CÁC GIẢI PHÁP ĐÃ VÀ ĐANG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN
ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐẾN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VÀ CÁC GIẢI PHÁP ĐÃ VÀ ĐANG TRIỂN KHAI THỰC HIỆN
Trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy...
  Doanh nghiệp 'tăng tốc' sau dịch bệnh
Doanh nghiệp 'tăng tốc' sau dịch bệnh
Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở Đắk Lắk đang chạy đua với thời gian nhằm...
Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Ngày 21/9/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về việc thúc đẩy...
Đồng hành cùng nông dân vượt qua đại dịch
Đồng hành cùng nông dân vượt qua đại dịch
Khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội Nông dân (HND) từ tỉnh đến...
Nông nghiệp Việt Nam vượt khó giữa đại dịch COVID-19
Nông nghiệp Việt Nam vượt khó giữa đại dịch COVID-19
(ĐCSVN) - Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do làn sóng dịch COVID-19 thứ tư gây ra nhưng...
Doanh nghiệp dè dặt mở lại vận tải hành khách liên tỉnh
Doanh nghiệp dè dặt mở lại vận tải hành khách liên tỉnh
Do đội ngũ lái, phụ xe chưa được tiêm đủ liều vaccine, nên hầu hết các doanh...
Tháng 10: Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng gần 30%
Tháng 10: Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng gần 30%
Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bắt đầu có sự phục hồi. Trong...
5 năng lực y tế doanh nghiệp cần có để thích ứng an toàn với COVID-19
5 năng lực y tế doanh nghiệp cần có để thích ứng an toàn với COVID-19
DNVN - Việc thiết lập và nâng cao năng lực y tế là điều cần thiết với các doanh...
Doanh nghiệp lúng túng trước ''rừng'' thông tin y tế và toa thuốc điều trị F0
Doanh nghiệp lúng túng trước ''rừng'' thông tin y tế và toa thuốc điều trị F0
DNVN - Cho rằng nhiều doanh nghiệp lúng túng trước "rừng" thông tin, hướng dẫn y tế...
Nhiều lao động kiệt sức vì vừa làm vừa lo việc nhà
Nhiều lao động kiệt sức vì vừa làm vừa lo việc nhà
Khảo sát của Adecco cho thấy các bậc cha mẹ đi làm đang kiệt sức để sắp xếp...
21 Kinh doanhDoanh nghiệpThứ sáu, 17/9/2021, 07:31 (GMT+7) Rào chắn doanh nghiệp hồi phục khi tái mở cửa
21 Kinh doanhDoanh nghiệpThứ sáu, 17/9/2021, 07:31 (GMT+7) Rào chắn doanh nghiệp hồi phục khi tái mở cửa
Sau những háo hức mong chờ mở cửa, các doanh nghiệp bắt đầu tới lúc cảm nhận...
Dịch COVID-19: Tp. Hồ Chí Minh mở cửa hoạt động thương mại với tiêu chí an toàn
Dịch COVID-19: Tp. Hồ Chí Minh mở cửa hoạt động thương mại với tiêu chí an toàn
Từ giữa tháng 9/2021 đến nay, ngành công thương Tp. Hồ Chí Minh đã và đang từng...
Tháng 9/2021 là thời điểm “quyết định” để “cứu nguy” cho doanh nghiệp
Tháng 9/2021 là thời điểm “quyết định” để “cứu nguy” cho doanh nghiệp
DNVN – Theo nhận định của Ban nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, nếu các doanh...
Người lao động phải gánh thêm nhiều chi phí phát sinh do tác động bởi COVID-19
Người lao động phải gánh thêm nhiều chi phí phát sinh do tác động bởi COVID-19
DNVN - Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp và không có việc làm ngày càng tăng cao, nhưng tác...
6 khó khăn lớn nhất về tài chính mà doanh nghiệp đang phải đối diện
6 khó khăn lớn nhất về tài chính mà doanh nghiệp đang phải đối diện
DNVN – Theo kết quả cuộc khảo sát của Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân,...
3.865 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 8
3.865 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 8
Trong tháng 8, cả nước có 3.865 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 21,9% so...
Chuyên gia Phạm Bình An: Cần trao quyền chủ động cho doanh nghiệp lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp trong đại dịch
Chuyên gia Phạm Bình An: Cần trao quyền chủ động cho doanh nghiệp lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp trong đại dịch
DNVN - Theo đánh giá của ông Phạm Bình An, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát...
Loại bỏ giấy phép con để có sức chống 'giặc' dịch lâu dài
Loại bỏ giấy phép con để có sức chống 'giặc' dịch lâu dài
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sức chống đỡ của các doanh nghiệp ngày...
Bình Dương: Doanh nghiệp nhường nhà xưởng làm bệnh viện dã chiến chống dịch
Bình Dương: Doanh nghiệp nhường nhà xưởng làm bệnh viện dã chiến chống dịch
DNVN - Để đồng hành cùng tỉnh Bình Dương trong công tác phòng chống dịch, bên cạnh...
Người lao động không thực hiện “3 tại chỗ” có thể ngừng việc
Người lao động không thực hiện “3 tại chỗ” có thể ngừng việc
DNVN - Theo công văn hướng dẫn một số vướng mắc trong việc thực hiện chính sách...
Cú sốc Covid-19 tại Việt Nam: Gần 80.000 doanh nghiệp rời thị trường
Cú sốc Covid-19 tại Việt Nam: Gần 80.000 doanh nghiệp rời thị trường
Trong 7 tháng đầu năm năm 2021, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 79.673...
Bình ổn giá phân bón: Nên chăng giải quyết căn cơ vấn đề đầu ra nông sản?
Bình ổn giá phân bón: Nên chăng giải quyết căn cơ vấn đề đầu ra nông sản?
Giá phân bón tăng cao, nông sản rớt giá gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất cũng...
TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp mong muốn được tự lên phương án sản xuất phù hợp với thực tế
TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp mong muốn được tự lên phương án sản xuất phù hợp với thực tế
Các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh mong muốn được tạo điều kiện cho phép tự...
Từ ngày 23/8, TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân
Từ ngày 23/8, TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân "ai ở đâu yên đó"
DNVN - Nhằm tăng cường biện pháp chống dịch COVID-19, bắt đầu từ 0h ngày 23/8, TP...
Đẩy nhanh tiến độ kết nối tiêu thụ nông sản qua các kênh online
Đẩy nhanh tiến độ kết nối tiêu thụ nông sản qua các kênh online
DNVN - Trang web kết nối cung cầu sản phẩm tại địa chỉ htx.cooplink.com.vn đã giúp...
Nỗ lực thông quan nhanh cho doanh nghiệp nhập khẩu thuốc, vaccine và thiết bị y tế
Nỗ lực thông quan nhanh cho doanh nghiệp nhập khẩu thuốc, vaccine và thiết bị y tế
DNVN - Với các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho phòng, chống dịch COVID-19 như thuốc,...
TP Hồ Chí Minh: Phương án sản xuất
TP Hồ Chí Minh: Phương án sản xuất "4 xanh", khó nhất là việc công nhân có qua được chốt hay không?
DNVN - Để giúp doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất an toàn trong thời...
Nhất định chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch COVID-19*
Nhất định chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch COVID-19*
(Chinhphu.vn) – Sáng 14/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng...
Nông dân đang khó khăn giá phân bón vẫn tăng mạnh
Nông dân đang khó khăn giá phân bón vẫn tăng mạnh
Với công suất gần 30 triệu tấn/năm, sản lượng phân bón trong nước gấp 3 lần...
Doanh nghiệp bán lẻ muốn được tự chủ shipper
Doanh nghiệp bán lẻ muốn được tự chủ shipper
Hiện nay các đơn hàng online của doanh nghiệp (DN) bán lẻ rất nhiều nhưng lại không...
Chống dịch quá tay, doanh nghiệp kiệt sức, nhiều mặt hàng nguy cơ tăng giá mạnh
Chống dịch quá tay, doanh nghiệp kiệt sức, nhiều mặt hàng nguy cơ tăng giá mạnh
Chống dịch "quá tay" khiến mọi chi phí của doanh nghiệp đều đội lên, cộng với...
Tình thế thử thách, ai đủ lực sống sót qua mùa đại dịch
Tình thế thử thách, ai đủ lực sống sót qua mùa đại dịch
Tận dụng hạ tầng vận chuyển từ phía đối tác nên khi xảy ra bất ngờ, nhiều...
Tạo điều kiện hoạt động thuận lợi, an toàn cho các doanh nghiệp tuyến đầu
Tạo điều kiện hoạt động thuận lợi, an toàn cho các doanh nghiệp tuyến đầu
TP HCM cần triển khai các giải pháp linh hoạt, tạo điều kiện hoạt động thuận...
Khó khăn tứ bề giữa tâm dịch, doanh nghiệp TP HCM kiến nghị gì
Khó khăn tứ bề giữa tâm dịch, doanh nghiệp TP HCM kiến nghị gì
Ưu tiên tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ lực lượng lao động trong các doanh nghiệp sản...
Khẩn trương triển khai giảm tiền điện đợt 4 cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Khẩn trương triển khai giảm tiền điện đợt 4 cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Đây là chỉ đạo của ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực...
Hơn 80% doanh nghiệp đăng ký hợp đồng qua Cổng dịch vụ công trực tuyến
Hơn 80% doanh nghiệp đăng ký hợp đồng qua Cổng dịch vụ công trực tuyến
Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD - Bộ Công Thương), 6 tháng...
Cần ngay một sách lược để doanh nghiệp sinh tồn giữa trận chiến trường kỳ với Covid-19
Cần ngay một sách lược để doanh nghiệp sinh tồn giữa trận chiến trường kỳ với Covid-19
Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng là hiện hữu khi mà dịch bùng phát tại các tỉnh...
Hoàn thiện Nghị quyết miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân
Hoàn thiện Nghị quyết miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 209/TB-VPCP ngày 5/8/2021 kết luận của Thủ tướng...
Làn sóng COVID-19 thứ 4 ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động của doanh nghiệp
Làn sóng COVID-19 thứ 4 ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động của doanh nghiệp
DNVN - Gần 10% doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoàn toàn, và 65% doanh nghiệp phải...
Doanh nghiệp kỳ vọng được giảm thuế, phí trong gói hỗ trợ 24.000 tỷ đồng
Doanh nghiệp kỳ vọng được giảm thuế, phí trong gói hỗ trợ 24.000 tỷ đồng
Mới đây, Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất gói hỗ trợ COVID-19...
Doanh nghiệp thực phẩm đối mặt áp lực lớn vì COVID-19
Doanh nghiệp thực phẩm đối mặt áp lực lớn vì COVID-19
Việc CTCP Vissan phải xin dừng sản xuất vì có hàng chục công nhân dương tính SARS-CoV-2...
Những hàng hoá nào bị
Những hàng hoá nào bị "cấm lưu thông"?
Bộ Công Thương vừa đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa "cấm lưu thông"...
Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho hàng hoá lưu thông bình thường
Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho hàng hoá lưu thông bình thường
Mặc dù Chính phủ đã quy định danh mục các mặt hàng hoá thiết yếu, tuy nhiên, trong...
Vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới tăng 13,8% dù dịch COVID-19
Vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới tăng 13,8% dù dịch COVID-19
Mặc dù diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, phải thực hiện giãn cách tại nhiều...
Doanh nghiệp linh hoạt '3 tại chỗ'
Doanh nghiệp linh hoạt '3 tại chỗ'
Dịch bệnh lan vào khu công nghiệp khiến doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ)...
Doanh nghiệp thời đại dịch Covid-19: Cơ hội trong thách thức
Doanh nghiệp thời đại dịch Covid-19: Cơ hội trong thách thức
Theo các chuyên gia, đại dịch Covid-19 mang đến những rủi ro nhưng cũng là cơ hội...
Gói từ 50.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Gói từ 50.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
TS. Cấn Văn Lực đề nghị triển khai gói hỗ trợ trị giá 50.000-60.000 tỷ đồng,...
Ngân hàng phải công khai mức lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID-19
Ngân hàng phải công khai mức lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID-19
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, NHNN yêu cầu từng ngân hàng căn...
Vận động doanh nghiệp mua vaccine để tiêm phòng dịch Covid - 19 cho công nhân lao động
Vận động doanh nghiệp mua vaccine để tiêm phòng dịch Covid - 19 cho công nhân lao động
Theo lời kêu gọi, làn sóng dịch Covid - 19 lần thứ 4, từ ngày 27/4 đang diễn biến...
“Cửa sinh” cho các doanh nghiệp mùa Covid - xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam
“Cửa sinh” cho các doanh nghiệp mùa Covid - xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam
Biên phòng - Đại dịch Covid-19 kéo dài trong hơn một năm qua đã gây nhiều ảnh hưởng...
Doanh nghiệp vừa làm vừa canh Covid-19
Doanh nghiệp vừa làm vừa canh Covid-19
Tình hình dịch bệnh ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác tiếp tục diễn biến phức...
Doanh nghiệp khát lao động mùa dịch
Doanh nghiệp khát lao động mùa dịch
Giãn cách, khoanh vùng cách ly... để phòng chống dịch Covid-19 tại nhiều địa phương...
TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19
TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ...
Bộ Công Thương cùng doanh nghiệp “vượt bão Covid-19”
Bộ Công Thương cùng doanh nghiệp “vượt bão Covid-19”
Ngay từ khi dịch bệnh quay trở lại, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 2614/BCT-CN...
Giá vàng hôm nay 10/1: Thế giới 'bay' 3,2% trong tuần qua
Giá vàng hôm nay 10/1: Thế giới 'bay' 3,2% trong tuần qua
Giá vàng hôm nay 10/1/2021 tại thị trường thế giới đã mất gần 3,2% trong tuần qua....
Hơn 16 tấn thịt gia cầm ôi thiu được phát hiện ở Bình Phước
Hơn 16 tấn thịt gia cầm ôi thiu được phát hiện ở Bình Phước
Hơn 16 tấn thịt gia cầm bốc mùi ôi thiu vừa được các cơ quan chức năng tỉnh Bình...
Đồng Nai: Tôn vinh 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực
Đồng Nai: Tôn vinh 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực
Hội quán Trấn Biên, Sở Công thương Đồng Nai vừa tổ chức lễ tôn vinh sản phẩm...
Làng hoa Mỹ Tân tất bật vào vụ tết
Làng hoa Mỹ Tân tất bật vào vụ tết
Dưới bàn tay khéo léo của người nông dân, những vườn hoa cúc, hoa lay ơn, hoa ly…...
Thử nghiệm máy bay không người lái tạo mưa chống hạn
Thử nghiệm máy bay không người lái tạo mưa chống hạn
Máy bay không người lái tạo mưa đầu tiên mang tên Ganlin 1, có nghĩa là “cơn mưa...
Vĩnh Long: Lần đầu tiên có dịch vụ máy bay bón phân
Vĩnh Long: Lần đầu tiên có dịch vụ máy bay bón phân
Hiện nay, HTX Làng Nông nghiệp hữu cơ Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm là đơn vị đầu...
Nhân rộng giống lúa ST24, ST25 trên đất nuôi tôm tại Bạc Liêu
Nhân rộng giống lúa ST24, ST25 trên đất nuôi tôm tại Bạc Liêu
Nhân rộng giống lúa ST24, ST25 trên đất nuôi tôm tại Bạc Liêu, là ý kiến chỉ đạo...
Trang trại dưới ga tàu điện ngầm - Tương lai của nông nghiệp Seoul
Trang trại dưới ga tàu điện ngầm - Tương lai của nông nghiệp Seoul
Đi bộ xuống cầu thang từ lối ra số 2 của ga Sangdo ở phía tây nam Seoul (Hàn Quốc),...
Tăng cường thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc
Tăng cường thương mại nông sản Việt Nam – Trung Quốc
Chiều 8/12, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì buổi họp trực tuyến giữa Bộ...
Chính thức ký Nghị định thư xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc
Chính thức ký Nghị định thư xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, thạch đen là cây có tiềm năng phát...
Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế và Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2019
Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế và Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2019
Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế và Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2019
Hội thảo triển khai phát triển vùng trồng gấc nguyên liệu gấc phục vụ cho công tác sản xuất
Hội thảo triển khai phát triển vùng trồng gấc nguyên liệu gấc phục vụ cho công tác sản xuất
Công Ty TNHH GẤC VIỆT kết hợp với Công Ty VŨ HOÀNG GIA LAI tổ chức hội thảo hướng...
 Hội chợ triển lãm GIỐNG VÀ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO 2018
Hội chợ triển lãm GIỐNG VÀ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO 2018
Ban quản lý dự án MEKO - FARAM kính mời quý khách hàng bà con tham quan gian hàng GIỐNG...
Tổ chức IFC - WC Ngân hàng thế giới tham quan, hợp tác Nông nghiệp hữu cơ - Organic
Tổ chức IFC - WC Ngân hàng thế giới tham quan, hợp tác Nông nghiệp hữu cơ - Organic
Ngày 18/6 Tổ chức IFC - WC Ngân hàng thế giới tham quan trên phương diện hợp tác Quốc...
Giá nông sản hôm nay 9/3: Vừa hết 8/3, giá cà phê đã giảm sâu, giá tiêu ít biến động
Giá nông sản hôm nay 9/3: Vừa hết 8/3, giá cà phê đã giảm sâu, giá tiêu ít biến động
Giá cà phê hôm nay 9/3 giảm liền một lúc 500 đồng/kg, giao dịch ở mức 36.600 -37.100đồng/kg....
Thông báo thưởng chỉ tiêu Doanh số Chanh dây ( 1 Chuyến du lịch Thái Lan 5N/4Đ )
Thông báo thưởng chỉ tiêu Doanh số Chanh dây ( 1 Chuyến du lịch Thái Lan 5N/4Đ )
Nhằm khuyến khích sự phát triển mạng lưới kinh doanh mới và đại lý kinh doanh đã...
Gia Lai xiết chặt giống chanh dây
Gia Lai xiết chặt giống chanh dây
Tình trạng giống chanh dây giả đang sảy ra trên địa bàn tỉnh gia lai, bà con nên...
Kon Tum chưa cho phát triển diện tích cây mắc ca
Kon Tum chưa cho phát triển diện tích cây mắc ca
Ngày 10.9, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, thời gian qua có 5 nhà đầu tư xin đầu tư phát...
Xoài Suối Lớn xuất ngoại
Xoài Suối Lớn xuất ngoại
Hợp tác xã xoài Suối Lớn (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đã thực hiện những bước...
Nông dân Lâm Đồng nhổ bỏ hàng trăm ha cà chua vì dịch bệnh
Nông dân Lâm Đồng nhổ bỏ hàng trăm ha cà chua vì dịch bệnh
Dù giá cà chua tại vườn tăng gấp 3-4 lần nhưng sản lượng sụt giảm nghiêm trọng...
Phân bón giả, kém chất lượng - nỗi ám ảnh đối với nhà nông
Phân bón giả, kém chất lượng - nỗi ám ảnh đối với nhà nông
Việc sử dụng phân bón giả, kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến năng...

Hình ảnh công ty

Liên kết website

Bạn biết chúng tôi qua?

Lão nông 'gàn' sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp từ xe máy hỏng - Tư vấn nông nghiệp

Lão nông 'gàn' sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp từ xe máy hỏng - Tư vấn nông nghiệp

Lão nông 'gàn' sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp từ xe máy hỏng - Tư vấn nông nghiệp

Lão nông 'gàn' sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp từ xe máy hỏng - Tư vấn nông nghiệp

Lão nông 'gàn' sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp từ xe máy hỏng - Tư vấn nông nghiệp
Lão nông 'gàn' sáng chế hàng loạt máy nông nghiệp từ xe máy hỏng - Tư vấn nông nghiệp
lên đầu trang